Sự khác biệt giữa Ống(PIPE ) và Ống (TUBE) là gì?

Sự khác biệt giữa Ống(PIPE ) và Ống (TUBE) là gì?

Mọi người sử dụng thay thế cho nhau từ Pipe và Tube, và họ nghĩ rằng cả hai đều giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa ống và ống.

Câu trả lời ngắn gọn là: PIPE là một hình ống tròn để phân phối chất lỏng và khí, được chỉ định bằng kích thước đường ống danh nghĩa (NPS hoặc DN) thể hiện một dấu hiệu sơ bộ về khả năng vận chuyển đường ống; Tube là một phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình bầu dục được đo bằng đường kính ngoài (OD) và độ dày thành (WT), được biểu thị bằng inch hoặc milimét.

Pipe là gì?

Đường ống là một phần rỗng có tiết diện tròn để vận chuyển sản phẩm. Các sản phẩm bao gồm chất lỏng, khí, viên nén, bột và hơn thế nữa.

Kích thước quan trọng nhất đối với đường ống là đường kính ngoài (OD) cùng với độ dày thành ống (WT). OD trừ đi 2 lần WT ( LỊCH TRÌNH ) xác định đường kính bên trong (ID) của ống, xác định dung tích chất lỏng của ống.

Ống thép

VÍ DỤ VỀ OD VÀ ID THỰC TẾ

ĐƯỜNG KÍNH NGOÀI THỰC TẾ

  • NPS 1 OD thực = 1,5 / 16 “(33,4 mm)
  • NPS 2 OD thực tế = 2.3 / 8 “(60.3 mm)
  • NPS 3 OD thực = 3½ “(88,9 mm)
  • NPS 4 OD thực = 4½ “(114,3 mm)
  • NPS 12 OD thực = 12¾ “(323,9 mm)
  • NPS 14 OD THỰC = 14 “(355,6 MM)

ĐƯỜNG KÍNH BÊN TRONG THỰC TẾ CỦA MỘT ỐNG 1 INCH.

  • NPS 1-SCH 40 = OD33,4 mm – WT. 3,38 mm – ID 26,64 mm
  • NPS 1-SCH 80 = OD33,4 mm – WT. 4,55 mm – ID 24,30 mm
  • NPS 1-SCH 160 = OD33,4 mm – WT. 6,35 mm – ID 20,70 mm

Như đã xác định ở trên, đường kính bên trong được xác định bởi đường kính bên ngoài ( OD ) và độ dày thành ( WT ).

Các thông số cơ học quan trọng nhất đối với đường ống là xếp hạng áp suất, độ bền chảy và độ dẻo.

Sự kết hợp tiêu chuẩn giữa Kích thước ống danh nghĩa và Độ dày thành ống (lịch trình) được đề cập bởi các thông số kỹ thuật ASME B36.10 và ASME B36.19 (tương ứng, ống carbon và hợp kim và ống thép không gỉ).

Tube là gì?

Tên TUBE dùng để chỉ các phần rỗng hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật và hình bầu dục được sử dụng cho thiết bị áp lực, cho các ứng dụng cơ khí và cho hệ thống thiết bị đo đạc.

Các ống được chỉ định với đường kính ngoài và độ dày của thành, tính bằng inch hoặc milimét.

Những ống thép

Pipe vs Tube, 10 điểm khác biệt cơ bản

PIPE vs TUBE ỐNG THÉP ỐNG THÉP
Kích thước chính (Biểu đồ kích thước ống và ống) Kích thước quan trọng nhất đối với đường ống là đường kính ngoài (OD) cùng với độ dày thành ống (WT). OD trừ đi 2 lần WT (SCHEDULE) xác định đường kính bên trong (ID) của ống, xác định dung tích chất lỏng của ống. NPS không phù hợp với đường kính thực, đó là một chỉ báo thô Kích thước quan trọng nhất đối với ống thép là đường kính ngoài (OD) và độ dày thành ống (WT). Các thông số này được biểu thị bằng inch hoặc milimét và thể hiện giá trị kích thước thực của phần rỗng.
Độ dày của tường Độ dày của ống thép được chỉ định bằng giá trị “Lịch trình” (phổ biến nhất là Sch. 40, Sch. STD., Sch. XS, Sch. XXS). Hai đường ống có NPS khác nhau và cùng lịch trình có độ dày thành khác nhau tính bằng inch hoặc milimét. Độ dày thành ống thép được biểu thị bằng inch hoặc milimét. Đối với đường ống, chiều dày thành ống cũng được đo bằng danh pháp đo.
Các loại ống và ống (Hình dạng) Chỉ vòng Hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, hình bầu dục
Phạm vi sản xuất Mở rộng (lên đến 80 inch trở lên) Phạm vi hẹp hơn cho ống (lên đến 5 inch), lớn hơn cho ống thép cho các ứng dụng cơ khí
Dung sai (độ thẳng, kích thước, độ tròn, v.v.) và độ bền của ống so với ống Dung sai được thiết lập, nhưng khá lỏng lẻo. Sức mạnh không phải là mối quan tâm chính. Ống thép được sản xuất với dung sai rất nghiêm ngặt. Ống được kiểm tra chất lượng theo nhiều chiều, chẳng hạn như độ thẳng, độ tròn, độ dày của thành, bề mặt, trong quá trình sản xuất. Độ bền cơ học là mối quan tâm lớn đối với ống.
Quy trình sản xuất Ống nói chung được sản xuất để tồn kho với quy trình tự động hóa và hiệu quả cao, tức là các nhà máy sản xuất ống sản xuất trên cơ sở liên tục và các nhà phân phối thức ăn dự trữ trên khắp thế giới. Sản xuất ống lâu hơn và tốn nhiều công sức hơn
Thời gian giao hàng Có thể ngắn gọn Nói chung là lâu hơn
Giá thị trường Giá mỗi tấn tương đối thấp hơn so với ống thép Cao hơn do năng suất của các nhà máy mỗi giờ thấp hơn và do các yêu cầu khắt khe hơn về dung sai và kiểm tra
Nguyên vật liệu Nhiều loại vật liệu có sẵn Ống có sẵn bằng thép cacbon, hợp kim thấp, thép không gỉ và hợp kim niken; ống thép cho các ứng dụng cơ khí chủ yếu bằng thép cacbon
Kết thúc kết nối Phổ biến nhất là các đầu vát, trơn và có vít Các đầu có ren và rãnh có sẵn để kết nối nhanh hơn trên trang web
Những ống thép
Bài viết liên quan