PHỤ KIỆN HÀN NỐI ỐNG

ĐÔI NÉT VỀ PHỤ KIỆN HÀN NỐI ỐNG

Phụ kiện nối ống –  được định nghĩa là một bộ phận được sử dụng trong hệ thống đường ống, để thay đổi hướng, phân nhánh hoặc thay đổi đường kính ống và được liên kết cơ học với hệ thống. Có nhiều loại phụ kiện khác nhau và chúng đều giống nhau về tất cả các kích thước và lịch trình như đường ống.

PHỤ KIỆN ĐƯỢC CHIA LÀM BA NHÓM

. Các phụ kiện Hàn đối đầu (BW) có kích thước, dung sai kích thước, v.v. được xác định trong tiêu chuẩn ASME B16.9.

. Phụ kiện hàn lồng (SW) Class 3000, 6000, 9000 được định nghĩa trong tiêu chuẩn ASME B16.11.

. Phụ kiện ren (THD), vặn ren….Class150 … 2000, 3000, 6000 được định nghĩa trong tiêu chuẩn ASME B16.11.

           PHỤ KIỆN HÀN ĐỐI ĐẦU TIÊU CHUẨN

ỨNG DỤNG CỦA PHỤ KIỆN HÀN ĐỐI ĐẦU

Hệ thống đường ống sử dụng phụ kiện mối hàn có nhiều ưu điểm vốn có so với các hình thức khác.

. Hàn một phụ kiện được hàn nối với đường ống có nghĩa là nó vĩnh viễn không bị rò rỉ

. Cấu trúc kim loại liên tục được hình thành giữa đường ống và phụ kiện bổ sung thêm sức mạnh cho hệ thống

. Bề mặt bên trong nhẵn và thay đổi hướng lưu chất dần dần làm giảm tổn thất về áp suất và nhiễu loạn và giảm thiểu tác động của ăn mòn và xói mòn

. Hệ thống hàn sử dụng tối thiểu không gian

Các đầu của tất cả các phụ kiện mối hàn đối đầu được vát mép. Hình dạng của góc vát xiên tùy thuộc vào độ dày thực tế của phụ kiện. Các đầu vát này là cần thiết để có thể tạo ra một ‘mối hàn tiêu chuẩn

ASME B16.25 bao gồm việc chuẩn bị các đầu hàn nối của các bộ phận đường ống để được nối vào hệ thống đường ống bằng cách hàn. Nó bao gồm các yêu cầu đối với các góc xiên hàn, để tạo hình bên ngoài và bên trong của các cấu kiện tường nặng, và để chuẩn bị các đầu bên trong (bao gồm cả kích thước và dung sai kích thước). Các yêu cầu chuẩn bị mép hàn này cũng được đưa vào tiêu chuẩn ASME (ví dụ: B16.9, B16.5, B16.34).

VẬT LIỆU VÀ HIỆU XUẤT

Các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong các phụ kiện được sản xuất là thép cacbon, thép không gỉ, gang, nhôm, đồng, các loại nhựa khác nhau, v.v.

Ngoài ra, các phụ kiện, như đường ống, cho các mục đích cụ thể đôi khi được trang bị bên trong bằng các lớp vật liệu có chất lượng hoàn toàn khác với bản thân phụ kiện, đó là ‘phụ kiện lót’.

Vật liệu của ống nối về cơ bản được thiết lập trong quá trình lựa chọn ống, trong hầu hết các trường hợp, ống nối có cùng vật liệu với ống.

__________________By Thép Nguyễn Trương____________________

Bài viết liên quan